ลางสาดท่าสาป

195 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ลางสาด เป็นไม้ผลตระกูลเดียวกันกับลองกอง หรือลอก็อง ดูกู หรือลูกู มีลักษณะเปลือกบาง ผิวเปลือกเรียบ ทรงผลกลม ผลอ่อนนุ่ม เมื่อแกะจะมียางมาก ยางรสขม ผลสุกสีเหลืองอ่อน มี 1-2 เมล็ด เนื้อสีขาวขุ่นและขาวใส เมื่อดิบเปรี้ยว เริ่มแก่ผลยังติดพวงมีรสหวานอมเปรี้ยว แก่จัดรสหวานหอม มีกลิ่นพิเศษในตัว เนื้อติดเมล็ด ถ้าเผลอขบกัดโดนเมล็ดสีเขียวเล็กๆ จะมีรสขมมาก ส่วนของใบจะมีสีเขียวกระด้าง ใบก็มีรสขมจัด ลำต้นที่โตแล้วมีผิวเปลือกเรียบ สีน้ำตาลมีจุดลายขาวประปราย

ลางสาดท่าสาป เรียกได้ว่าเป็นลางสาดที่ขึ้นชื่อของจังหวัดยะลาเลยก็ว่าได้ เมื่อฤดูลางสาดมาถึง ผู้คนก็มักจะถามถึงลางสาดที่นี่กันอย่างล้นหลาม เนื่องจาก ลางสาดท่าสาปมีผลที่ใหญ่ รสชาติกลมกล่อม รสหวานอร่อย เนื่องจากปลูกใกล้แหล่งแม่น้ำ อย่างแม่น้ำปัตตานี ทำให้ผลที่ออกมาอุดมสมบูรณ์ และที่สำคัญยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของตำบลท่าสาปอีกด้วย

ลางสาด โดยทั่วไปจะนิยมใช้รับประทานเป็นผลไม้สด เพราะเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหาร โดยเนื้อลางสาดจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร โปรตีน ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี ส่วนเปลือกผลแห้ง เมื่อนำมาเผาจะมีกลิ่นเหม็นสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้

Powered by MakeWebEasy.com